Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam nói gì về rủi ro bong bóng bất động sản?

tháng 12 05, 2018


Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ hồi tháng 7 năm nay, ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF đã nhắc đến nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Rủi ro này sau 6 tháng, được ông đánh giá là đã có sự kiểm soát.

Trao đổi trước thềm Diễn đàn VBF 2018 chiều nay (3/12), ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF nhận xét thị trường bất động sản đã có sự kiểm soát. Cụ thể, ông cho biết bong bóng bất động sản chịu tác động bởi tín dụng, đến thời điểm này, thị trường tín dụng đã có sự thay đổi từ bên trong giúp kiểm soát được nguy cơ bong bóng.
Mặt khác, thị trường bất động sản Việt Nam theo ông Tomaso là hấp dẫn với dòng ngoại hối rót vào không chỉ từ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác. Nguyên nhân là các nhà đầu tư nhận thấy chi phí tại Việt Nam rất cạnh tranh, khả năng thu lợi cao.
"Còn nhiều cơ hội đầu tư bất động sản ở Việt Nam, đặc biệt ở các phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình", ông Tomaso nói và cho biết nền kinh tế 90 triệu dân này đang có sự phát triển nhanh chóng trong thời gian qua. Điều này thể hiện qua thị trường đang sôi động, lượng dự trữ trong dân tăng, muốn đầu tư vào đất đai nhà cửa.
"Các nhà đầu tư cần tăng cường và bảo đảm hoạt động đầu tư, xây dựng thị trường trong tương lai", ông nói.
Trước đó, tại VBF giữa kỳ 2018 hồi tháng 7, ông Tomaso đã đánh giá cao sự tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong bảng xếp hạng điểm tín dụng của Fitch. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nỗi lo từ hệ luỵ bong bóng bất động sản như là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu thế này.
"Xét về yếu tố bên trong, có thể xảy ra việc vỡ bong bóng bất động sản và gây hậu quả lên hệ thống ngân hàng, và ảnh hưởng đến nền kinh tế", ông nói.
Giải pháp tại thời điểm đó, theo ông Tomaso Andreatta, một mặt cần hướng dẫn các công ty lớn trong nước từ bỏ bất động sản, mặt khác cần quản lý chuyên dụng mới và đặt nền tảng cho các công ty thuộc các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại.
N.Dương
Theo Trí thức trẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN