Ba ngòi nổ của bất động sản Cam Ranh

tháng 10 03, 2018

Trung tâm Nha Trang quá tải đã buộc các nhà đầu tư bất động sản du lịch chuyển hướng sang Bắc bán đảo Cam Ranh. Bởi nơi đây biên độ tăng giá còn nhiều tiềm năng.
Khu nghỉ dưỡng Duyên Hà Cam Ranh do một nhà đầu tư đến từ Hà Nội xây dựng
Diện mạo Bắc bán đảo Cam Ranh đang thay đổi ngoạn mục. Nếu như vài năm trước dải bờ biển gần 10km dọc theo đường Nguyễn Tất Thành từ sân bay Cam Ranh dẫn vào trung tâm Nha Trang vẫn chỉ là những cồn cát được quây lại bằng hàng rào tơi tả của những dự án khu nghỉ dưỡng bỏ hoang, thì hiện nay giống như một đại công trường.
Nhiều dự án khu nghỉ dưỡng đang triển khai xây dựng với tốc độ chóng mặt, đẩy nguồn cung biệt thự, đất nền, căn hộ khách sạn và phòng khách sạn tăng vọt trong thời gian ngắn.
Theo Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh, hiện nay đã có 45 dự án trên diện tích 1.681ha được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 28.000 nghìn tỷ đồng; trong đó 31 dự án đã được cấp phép xây dựng và đang tiến hành thi công.
Ba khu nghỉ dưỡng tiên phong mở cửa trên bán đảo Cam Ranh là Cam Ranh Riviera, Fusion Resort và Desole Sea Lion. Từ năm ngoái, tiến độ triển khai các dự án bắt đầu khẩn trương hơn và có thêm ba khu nghỉ dưỡng mới đưa vào hoạt động là Vinpearl Long Beach, Duyên Hà và The Anam.
Khu nghỉ dưỡng The Anam có 213 phòng trong khi Vinpearl Long Beach do Tập đoàn Vingroup phát triển bao gồm 200 căn biệt thự có bể bơi riêng. Lớn nhất trong số những dự án đã đưa vào kinh doanh là khu nghỉ dưỡng Duyên Hà, với một khách sạn cao tầng 519 phòng và 87 biệt thự.

Các dự án khách sạn mọc lên ngày càng nhiều dọc theo Bãi Dài

Nguồn cung khách sạn ở Cam Ranh sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi có nhiều dự án lớn đang trong xây dựng. Trong đó có dự án Movenpick Resort Cam Ranh do Eurowwindow Nha Trang làm chủ đầu tư đang bước vào giai đoạn hoàn thiện 121 biệt thự, 250 phòng khách sạn và 100 căn hộ nghỉ dưỡng. Gần đó là dự án Vogue Resort có 250 phòng khách sạn, 100 biệt thự và 300 căn hộ khách sạn.
Lớn hơn cả là dự án The Arena với tổng cộng bốn khối nhà cao tầng, cung cấp ra thị trường khoảng 4.500 căn hộ khách sạn. Dự án do Công ty CP Vịnh Nha Trang phát triển và đang xây dựng khối nhà đầu tiên.
Nhưng quy mô nhất vẫn là dự án KN Paradise có tổng diện tích lên tới 800 ha. Nằm ngay bên cạnh sân bay Cam Ranh, KN Paradise do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành làm chủ đầu tư, KN Paradise là khu đô thị du lịch với một sân golf 27 lỗ do Greg Norman thiết kế, một chuỗi các khách sạn, khu biệt thự, nhà phố.
Cam Ranh cũng đã bắt đầu thu hút được các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế quay trở lại. Trước đây cũng đã có nhiều tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng đặt chân đến đây nhưng do dự án không triển khai xây dựng nên buộc phải rút đi. Hiện nay, ngoài Movenpick, các tập đoàn như Melia, Best Western, Wyndham… cũng đã hiện diện tại Cam Ranh.
Best Western vừa thông báo đã ký kết thoả thuận vận hành khu nghỉ dưỡng Best Western Premier Cam Ranh với 376 phòng, trong khi Wyndham dự kiến sẽ vận hành khách sạn 572 phòng mang thương hiệu Wyndham Grand trong khu phức hợp KN Paradise.
Toà khách sạn và căn hộ khách sạn của dự án Movenpick Cam Ranh
Theo các nhà tư vấn bất động sản, có ba ‘ngòi nổ’ kích hoạt sự bùng nổ của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên bán đảo Cam Ranh trong thời gian gần đây.
Thứ nhất, thị trường du lịch Khánh Hoà tăng trưởng mạnh, đặc biệt là do lượng khách Trung Quốc tăng vọt khiến các khách sạn ở trung tâm Nha Trang bắt đầu có dấu hiệu quá tải. Các nhà đầu tư cũng đổ xô xây mới khách sạn và căn hộ khách sạn nhưng những khu đất có diện tích lớn dọc theo bờ biển Nha Trang không dễ kiếm. Trong khi đó, Cam Ranh có dải bờ biển cát mịn, thoai thoải và nước trong và có thể trở thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp nhưng yên bình bên cạnh một Nha Trang ngày càng xô bồ.
Ngòi nổ thứ hai là nhà ga hành khách mới của sân bay quốc tế Cam Ranh đã đi vào hoạt động. Các nhà quản lý khách sạn phàn nàn rằng, sân bay nhỏ là một nút thắt đối với sự phát triển của du lịch Khánh Hoà, nhưng nút thắt này sẽ được gỡ bỏ khi một nhà ga quốc tế hiện đại đã khánh thành trong Quý II/2018. Sân bay quốc tế là cánh cửa thuận lợi để mở cửa du lịch với các thị trường tiềm năng trên thế giới.
Nhà ga quốc tế mới của sân bay Cam Ranh có tổng vốn đầu tư lên tới 3.735 tỷ đồng, có công suất giai đoạn I là 4 triệu hành khách/năm và sau đó sẽ nâng công suất lên gấp đôi vào năm 2030.
Tháng trước, bình quân mỗi ngày sân bay Cam Ranh đón tới 30 chuyến bay quốc tế, chủ yếu từ Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Với việc khai trương nhà ga mới, sân bay Cam Ranh dự kiến sẽ đón thêm các chuyến bay thường xuyên từ Singapore, Thái Lan và Nhật Bản.
Nhà ga quốc tế mới của sân bay Cam Ranh đã đi vào hoạt động từ Quý II năm 2018
Cuối cùng, sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trên cả nước đã kích thích các chủ đầu tư tái khởi động các dự án tại Cam Ranh. Một số dự án đã được chuyển nhượng cho các chủ đầu tư tiềm lực hơn, đồng thời, một số chủ đầu tư có doanh thu từ bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ khách sạn nên có thêm tiềm lực tài chính triển khai dự án thay vì phải vay ngân hàng như trước đây.
Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều dự án vẫn bất động hoặc triển khai cầm chừng như dự án khu nghỉ dưỡng Flower, Saigon Cam Ranh. Ngay như MB Land Holdings cũng đang mắc kẹt với dự án khu nghỉ dưỡng Resilient Field vì chưa được chính quyền cấp đất triển khai do tranh chấp với nhà đầu tư trước đây.
(Theo https://theleader.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN