Đất nền Cam Ranh có “vượt mặt” Nha Trang?

tháng 9 11, 2018

Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) với quỹ đất sạch, được quy hoạch bài bản ngay từ đầu có diện tích hàng nghìn ha cùng với các dự án bất động sản quy mô của nhiều “ông lớn” đang được triển khai liệu có “vượt mặt” đất nền trong trung tâm thành phố Nha Trang trong tương lai.

Trong gần 1 tuần khảo sát dự án tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh vào tháng 11 năm 2017, đoàn chúng tôi đã tận mắt trông thấy không khí náo nhiệt trên các công trường tại nhiều dự án ở khu vực này. Có rất nhiều dự án bất động sản là căn hộ khách sạn (Condotel), biệt thự biển nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng, khu du lịch sinh thái… đang được triển khai rầm rộ sau khoảng thời gian chúng tôi có mặt tại đây vào năm 2014. Bên cạnh đó, có rất nhiều khu resort, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn đã đi vào khai thác, hoạt động như Duyên Hà Resort, The A Nam, Swandor Hotels & Resort, Dessole Resort Nha Trang, Vinpear Bãi Dài…
Bắc bán đảo Cam Ranh nhìn từ trên cao hiện ra rất rõ vị trí đắc địa: nằm trong lõi giữa một bên là bờ biển Bãi Dài, một bên là Đầm Thủy Triều rộng lớn.
Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cho biết, hiện có 56 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 21 dự án đã đi vào hoạt động, 19 dự án được cấp phép xây dựng và đã khởi công, 16 dự án khác đang hoàn thành công tác bồi thường, giải pháp mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục đầu tư.
Thực hiện chủ trương của tỉnh Khánh Hòa nên tất cả các dự án đã được cấp phép xây dựng đã triển khai xây dựng với tốc độ khẩn trương theo cam kết với UBND tỉnh.
Khảo sát của chúng tôi cho thấy, các dự án tại đây đều được các chủ đầu tư chỉ đạo thi công như chở vật liệu xây dựng, máy cẩu, máy khoan hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến khu vực Bãi Dài – Cam Ranh như một đại công trường. Khách du lịch khi đi qua khu vực này đều dễ nhận thấy tiến độ dự án thay đổi từng ngày.
Khu đô thị Golden Bay là một trong những dự án có quy mô lớn tại Bắc bán đảo Cam Ranh do Hưng Thịnh Corp làm chủ đầu tư trên diện tích 79ha (giai đoạn 1). Dự án đã xong 100 % hạ tầng và đã bàn giao cho khách hàng tiến hành xây dựng. Các nhà đầu tư đã chốt lời rất thành công tại giai đoạn 1 của dự án. Hiện nay, chủ đầu tư Hưng Thịnh Corp đang khẩn trương xúc tiến triển khai giai đoạn 2 của dự án đất nền Golden Bay.
Khu đô thị Golden Bay City của Tập đoàn Hưng Thịnh tại Bãi Dài Cam Ranh
Dự án Cam Ranh Mystery Villas đang được chủ đầu tư triển khai thi công ngày đêm để kịp tiến độ. Dự án có 241 lô biệt thự với tầm nhìn view biển và đã xong lô biệt thự mẫu. Dự án được mở bán vào 30/4/2017. Dự kiến bàn giao vào năm 2019.
Ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Hung Thinh Land (thuộc Hung Thinh Corp) cho biết, dự án Golden Bay là một trong những dự án trọng điểm của Hưng Thịnh tại miền Trung và đây là một dự án đô thị có quy mô lớn nhất tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh hiện nay.
Giá trị vượt trội

Bắc bán đảo Cam Ranh cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch với định hướng phát triển thành khu du lịch chất lượng cao, dịch vụ vận tải hàng không và trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị cao cấp đạt chuẩn quốc gia và quốc tế từ năm 2003.
Đúng một năm sau – Năm 2004, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh bao gồm các loại hình như: du lịch sinh thái đa dạng; du lịch nghỉ mát chất lượng cao; trung tâm dịch vụ văn hóa, thương mại, hội thảo, du lịch vùng…
Thêm chú thích
Ngày 16/01/2017, Bộ Chính trị ra Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là một chiến lược phát triển kinh tế du lịch quan trọng của đất nước trên cơ sở tận dụng những lợi thế, vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng mà “không nơi nào có được” cho dân tộc Việt.
Bắc bán đảo Cam Ranh hội đủ 4 loại hình giao thông chính, hiện đại như đường bộ, đường không, đường thủy, đường sắt cao tốc. Về đường không, khu vực này cách sân bay quốc tế Cam Ranh chỉ 5 phút, trong khi Tp. Nha Trang cách 30km đường bộ.
Quý II/2018, Nhà ga quốc tế Cam Ranh vốn đầu tư gần 4,000 tỷ, với công suất thiết kế đạt 8 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm vào năm 2030, có khả năng phục vụ 4.000 lượt hành khách trong giờ cao điểm đã đưa vào hoạt động. Đây là yếu tố quan trọng cho Nha Trang phát triển hơn nữa về du lịch nói chung và Bắc bán đảo Cam Ranh là một lợi thế cạnh tranh hoàn toàn.
Về đường bộ, đại lộ Nguyễn Tất Thành rộng 100m đã đưa vào khai thác. Tuyến đường này kết nối với sân bay quốc tế Cam Ranh, trung tâm Tp. Nha Trang và tới trung tâm Tp. Cam Ranh chỉ 10 phút đi ô tô.
Hai bên trục đại lộ Nguyễn Tất Thành là quần thể các resort đẳng cấp đã đi vào hoạt động như resort Park Hyatt, Ocean Window, Mia, Diamond Bay, sân Gofl Cù Hin, Duyên Hà Resort, The A Nam, Swandor Hotels & Resort, Dessole Resort Nha Trang, Vinpear Bãi Dài…
Bắc bán đảo Cam Ranh nằm trong lòng giữa một bên là bãi biển (Bãi Dài), một bên là Đầm Thủy Triều với diện tích mặt nước lên tới 2.200 ha, được bao bọc xung quanh bởi đồi núi và rừng nguyên sinh rất thuận lợi để phát triển thành khu du lịch sinh thái đầm, dịch vụ thủy tạ và các môn thể thao mặt nước.
So với Tp. Nha Trang về mặt phát triển du lịch, các chuyên gia trong ngành cho biết, Bắc bán đảo Cam Ranh có nhiều lợi thế nổi trội. Nơi đây có bãi biển trong xanh, cát trắng mịn và thoai thoải khiến cho du khách rất thích thú, có nhiều loại hình thể thao dưới nước như Lặn với ống thở (Scuba diving), Jet Ski, Trượt nước (water skiing), Wakeboarding, Wakesurfing,  Kayaking,  Seabob, Flyboard. Ngoài bãi biển ra, còn có Đầm Thủy Triều để phát triển du lịch sinh thái đầm; có đồi Cù Hin để du lịch rừng nguyên sinh; là khu vực tiếp giáp trực tiếp với sân bay quốc tế và vịnh nước sâu – Vịnh Cam Ranh.
Điểm lợi thế nổi trội mà thành phố Nha Trang không có được là quỹ đất sạch, quy hoạch đồng bộ, bài bản ngay từ đầu nằm dọc ngay bờ biển Bãi Dài và đại lộ Nguyễn Tất Thành. Theo chúng tôi biết, đến thời điểm hiện nay, khu du lịch Bắc bản đảo Cam Ranh là khu du lịch có quy hoạch hệ thống xử lý nước thải bài bản nhất trong các khu du lịch trong cả nước.
Một đại diện Sàn giao dịch bất động sản Nha Trang cho biết, tất cả quỹ đất dọc 2 bên đường Đại lộ Nguyễn Tất Thành tại Bãi Dài – Cam Ranh đều đã có chủ và được quy hoạch khá bài bản ngay từ đầu. Một bên là các dự án Resort, căn hộ khách sạn cao cấp không hình thành đơn vị ở và một bên là các khu đô thị hình thành đơn vị ở. Mặt tiền đại lộ Nguyễn Tất Thành được quy hoạch là các khách sạn. Trong tương lai không xa, khu vực này sẽ là một “kinh đô du lịch” sầm uất, trọng điểm.
Chia sẻ với chúng tôi, Chuyên gia về đầu tư bất động sản, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, vùng đất miền Trung mà đặc biệt là Khánh Hòa có nhiều lợi thế để phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Nếu so với Nha Trang hay Phan Thiết (Bình Thuận), Cam Ranh đi sau nên có lợi thế trong việc xây dựng hạ tầng đồng bộ và hiện đại.
“Tôi đã từng đi khảo sát thực tế khu vực này và đã nghiên cứu các vấn đề về quy hoạch cũng như tiềm năng về phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ. Tất cả những điều này Bắc bán đảo Cam Ranh đều có được”, TS. Lê Bá Chí Nhân khẳng định.
(Bài viết có sử dụng tư liệu từ nhiều nguồn, trong đó có cafef.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN